Home Hành trình Việt Nam Phong Nha – Kẻ Bàng – “Vương quốc hang động”tại Việt Nam

Phong Nha – Kẻ Bàng – “Vương quốc hang động”tại Việt Nam

by Hiền Phan
Sắc màu xanh tươi bên trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với hệ thống hang động đồ sộ, kỳ vĩ tọa lạc tại tỉnh Quảng Bình đã được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. 

Nơi đây ẩn chứa vô vàn điều kỳ diệu, bí ẩn của tự nhiên. Những hang động này như những tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ nằm trong lòng núi đá vôi thu hút hàng vạn lượt khách tham quan. 

Phong Nha – Kẻ Bàng – Thiên đường tại mảnh đất Quảng Bình

Cách thành phố Đồng Hới của tỉnh Quảng Bình khoảng 50km về phía Tây Bắc, động Phong Nha thuộc vùng núi đá vôi của Kẻ Bàng, được mệnh danh là “đệ nhất kỳ quan động” tại Việt Nam với hơn 300 hang động lớn, nhỏ. Nơi đây được bao bọc bởi những cánh rừng nhiệt đới xanh bạt ngàn cùng những ngọn núi đá vôi cheo leo, đồ sộ. Nơi đây không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh quan hùng vĩ, kỳ bí mà còn là “bảo tàng địa chất khổng lồ” với những giá trị to lớn, từ hàng trăm triệu năm về trước. 

Toàn cảnh vườn quốc gia Phong nha - Kẻ Bàng

Toàn cảnh vườn quốc gia Phong nha – Kẻ Bàng

Ngoài vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của vùng núi đá vôi bạt ngàn, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng thảm thực vật đa dạng, trù phú tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Vàng và thám hiểm hệ thống hang động nổi tiếng như Sơn Đoòng, Phong Nha, Thiên Đường, Tú Làn… 

Những năm gần đây, hang Sơn Đoòng thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm, bởi địa danh này được đánh giá là hang động tự nhiên lớn nhất, kỳ vĩ nhất trên thế giới. Chiều dài của hang tối thiểu là 8,5km với mái vòm cao đến 250m. Sơn Đoòng được ví như một bức tranh “hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ hình khối kỳ lạ. Sơn Đoòng còn chứa cả rừng cây nguyên sinh phát triển rậm rạp, trù phú bên trong lòng hang. đẹp tựa như một “khu vườn địa đàng” giữa cõi trần gian.

Hang Sơn Đoòng trong hệ thống vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Hang Sơn Đoòng trong hệ thống vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Bên trong hệ thống Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng còn tồn tại một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh vô cùng hoang sơ, nguyên thủy, ít bị tác động và có tính đa dạng sinh học cao. Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng hiện nay có đến 15 kiểu sinh cảnh rộng lớn với 10 loại hình thảm thực vật quan trọng. Rừng kín thường xanh che phủ đến 93,57% diện tích, trong đó có đến 83,74% diện tích toàn vườn quốc gia là hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên núi đá vôi điển hình hiếm có còn sót lại và hầu hết chưa bị tác động.

Những “bí ẩn” bên trong Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Động Phong Nha có chiều dài khoảng 8km với những mạch sông ngầm được xếp vào danh sách hang động có sông ngầm dài nhất trên thế giới. Không khí trong lòng động mát mẻ, những nhũ đá từ trên cao rủ xuống, măng đá từ mặt đất nhô lên “xum xuê” như những nhánh cây rừng tạo nên rất nhiều hình dáng kỳ lạ. Những ngày hè, khi ở ngoài “chói chang” cái nắng Quảng Bình hun đốt nhưng khi vào động nhiệt độ chỉ khoảng 17 – 19 độ C mà thôi. Xuôi thuyền hơn 600m đường nước trong động, du khách được thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ đến choáng ngợp của Đệ nhất động. 

Động Phong Nha - Kẻ Bàng

Thế giới hang động đồ sộ bên trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Phong Nha – Kẻ Bàng còn là nơi ghi dấu chứng tích lịch sử phát triển địa chất phức tạp trên Trái đất từ 400 triệu năm về trước. Trải qua nhiều giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp, Tạo hóa đã dần dần tạo nên các dãy núi đá trùng điệp, những bồn trầm tích bị sụt lún bên trong lòng động. Chính những biến động tự nhiên này đã góp phần không nhỏ để tạo nên sự đa dạng, phong phú về địa chất, địa hình, đại mạo cho vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. 

Nằm sâu trong lòng vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là hang Én. Nét độc đáo của hang Én chính là lẫn trong sắc màu dòng sông xanh ngăn ngắt, ánh sáng chiếu rọi từ những giếng trời trên trần hang làm cảnh vật càng thêm lung linh, huyền ảo. Trên trần, trong những hốc đá, thạch nhũ muôn hình vạn trạng là tổ của hàng vạn con én và dơi, đó cũng là nguyên nhân hang mang tên Én. 

Sắc màu xanh tươi bên trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Sắc màu xanh tươi bên trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Hiện nay, tại Phong Nha – Kẻ Bàng đã có 20 hang động với tổng chiều dài lên đến 70km được công nhận bởi Đoàn Khảo sát Hoàng gia Anh phối hợp với Khoa Địa Lý Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra, nơi đầy còn có hàng chục đỉnh núi có độ cao trên 1000 mét, hiểm trở và vô cùng hoang sơ, chưa có bàn tay con người chạm đến. Đây chính là một trong những địa điểm tuyệt vời để bạn có thể chinh phục nếu đam mê loại hình du lịch sinh thái hấp dẫn, đầy gọi mời này. 

Nếu có dịp, bạn không nên bỏ qua hành trình du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng để có thể hít thở không khí núi rừng nơi đây, hòa mình vào thiên nhiên trong lành, tươi đẹp và ngắm nhìn cảnh sắc hùng vĩ tạo hóa đã ban tặng cho Di sản Thiên nhiên Thế giới này. 

 

You may also like

Leave a Comment