Nếu đã ghé thăm xứ Huế mộng mơ, du khách không thể bỏ qua những khu di tích lăng tẩm của những vị vua triều Nguyễn, đặc biệt là lăng Minh Mạng - một khu lăng mộ nổi tiếng vẹn nguyên nét đẹp truyền thống, đậm đà màu sắc Nho giáo. 
Home Hành trình Việt Nam Lăng Minh Mạng – Công trình nghệ thuật đỉnh cao trong kiến trúc phong kiến triều Nguyễn

Lăng Minh Mạng – Công trình nghệ thuật đỉnh cao trong kiến trúc phong kiến triều Nguyễn

by Hiền Phan
Cổng nhìn vào một ngôi lầu

Xứ Huế mộng mơ là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều đền đài, lăng tẩm mang đậm kiến trúc cổ kính, trầm mặc của những triều đại phong kiến Việt Nam. Chính vì thế, nếu đã ghé thăm vùng đất này, du khách không thể bỏ qua những khu di tích lăng tẩm của những vị vua triều Nguyễn, đặc biệt là lăng Minh Mạng – một khu lăng mộ nổi tiếng vẹn nguyên nét đẹp truyền thống, đậm đà màu sắc Nho giáo. 

Khái quát về lăng Minh Mạng

Minh Mạng lên ngôi kế vị vua cha Gia Long vào năm 1820. Ông là người đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc cải cách đất nước và đưa nước ta đi lên. Sau một quãng thời gian trị vì, Minh Mạng muốn xây một Sơn lăng để làm chốn nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ phút lo toan công việc triều chính và cũng tính toán đây sẽ là nơi để thế hệ, dòng dõi đời sau hương hỏa, thờ phượng chính mình sau khi Minh Mạng băng hà. 

quần thể di tích nhìn từ trên cao

Quần thể lăng Minh Mạng nhìn từ trên cao

Lăng Minh Mạng, hay còn gọi là Hiếu Lăng, tọa lạc trên ngọn núi Cẩm Khê, nơi giao thoa giữa dòng sông Tả Trạch và Hữu Trạch, hợp lại thành sông Hương mộng mơ. Lăng được xây dựng từ năm 1840 và được hoàn thành vào năm 1843. Đây là khu di tích uy nghi, chuẩn mực nhất trong toàn bộ những kiến trúc của triều Nguyễn. Toàn bộ khuôn viên rộng đến 1750m được sắp xếp đối xứng với nhau tạo nên một quần thể vô cùng đẹp mắt. Nhìn từ trên cao, hình dáng của lăng giống như một người đang nằm nghỉ ngơi trong tư thế thoải mái, tự do tự tại. 

Lịch sử hình thành, xây dựng lăng Minh Mạng

Để bắt đầu kế hoạch xây dựng lăng Minh Mạng, các quần thần trong địa phương đã phải mất đến 14 năm tìm kiếm vị trí phù hợp, “sơn thủy hữu tình”. Và cuối cùng, triều đình đã chọn được ngọn núi Cẩm Khê, bởi nơi đây hội tụ đủ các yếu tố quan trọng trong phong thủy, như nước, núi và cây xanh. Sau đó, vua Minh Mạng đã đổi tên ngọn núi thành Hiếu Sơn và đặt tên Hiếu Lăng cho khu lăng tẩm của chính mình. 

Cổng nhìn vào một ngôi lầu

Lăng Minh Mạng được xem là đỉnh cao, tinh hoa của kiến trúc triều Nguyễn

Sau rất nhiều năm tháng để xem xét, cải tổ và phê duyệt các bản thiết kế, báo cáo về kiến trúc, đến tháng 4/1840, lăng Minh Mạng mới bắt đầu được xây dựng. Trong quá trình thi công, vua Minh Mạng lâm bệnh và băng hà khi chưa kịp hoàn thành xong công trình lăng tẩm của chính mình. Tròn một tháng sau đó, vua Thiệu Trị – con trai của Minh Mạng lên ngôi và tiếp tục xây dựng lăng cho vua cha. Đến năm 1843, công trình Hiếu Lăng mới chính thức hoàn thiện và đưa thi hài của vua Minh Mạng đến đây để an nghỉ.

Nét đẹp hài hòa trong kiến trúc lăng Minh Mạng

Lăng vua Minh Mạng được đánh giá là một lăng tẩm đẹp mắt, ấn tượng với không gian thoáng đãng, rộng rãi. Toàn lăng có tổng diện tích khoảng 18ha, bao gồm 40 công trình lớn nhỏ được bố trí đối xứng, theo quan niệm về mỹ học của Nho giáo xưa. Các công trình được phân bố trên 3 trục lớn và song song với nhau, lấy đường Thần Đạo làm trung tâm. Hình thế của lăng Minh Mạng Huế có dáng tựa như một người đang nằm nghỉ ngơi trong tư thế gối đầu lên núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngã ba sông trước mặt. Hai nửa hồ Trừng Minh như đôi cánh tay buông xuôi tự nhiên. Hình thế này tạo cảm giác vô cùng thoải mái, thư thả và nhàn hạ. 

Một gác lầu được sơn son thết vàng

Những công trình như lầu gác, cổng cửa… bên trong lăng Minh Mạng thực sự được chăm chút kỹ lưỡng

Lăng Minh Mạng được bao bọc bởi màu xanh tươi tốt của cây cỏ và nét tĩnh lặng, yên bình của sông hồ. Ở giữa khuôn viên lăng là một đầm sen rộng lớn, ngát hương thơm. Cổng chính Đại Hồng Môn đậm đà đặc trưng của nét kiến trúc thời nhà Nguyễn với 3 cửa ra vào được trang trí bằng nhiều họa tiết độc đáo, tinh tế. Cổng chính chỉ được mở ra đúng một lần duy nhất là khi đưa quan tài của vua Minh Mạng vào, còn lại tất cả mọi người phải di chuyển ở hai cổng phụ là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. 

Các quần thể chính trong lăng Minh Mạng

Điện Sùng Ân – trung tâm của khu tẩm điện là nơi đặt bài vị của vua Minh Mạng và Hoàng hậu. Đây là nơi mang màu sắc uy nghiêm, linh thiêng với sắc vàng cổ kính từ nước sơn tường cho đến những mái ngói âm dương. 

Lầu Minh Lâu là một tòa kiến trúc hình vuông với 2 tầng, 8 mái. Theo quan niệm, đây là nơi để vua nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng cuộc sống nên nó được trang trí vô cùng ấn tượng, lộng lẫy với sắc đỏ rực rỡ từ tòa nhà cùng màu xanh tươi tốt của thiên nhiên, cây cỏ. Hồ Tân Nguyệt có hình vầng trăng ôm lấy Bửu Thành (thành xung quanh mộ). Chiếc cầu Thông Minh Chính Trực vắt ngang qua hồ Tân Nguyệt cùng 33 bậc đá vững chãi chính là đường dẫn đến khu mộ – nơi an nghỉ cuối cùng của nhà vua nằm trên trung tâm quả đồi Khai Trạch với vị trí đắc địa, sơn thủy hữu tình. 

Cô gái mặc áo dài đội nón lá đừng nhìn ra bên ngoài lăng

Lăng Minh Mạng là nơi tuyệt đẹp để cho ra những bức ảnh sống ảo để đời

Lăng Minh Mạng là quần thể kiến trúc nổi bật bởi tính đối xứng, uy nghi và tráng lệ, sử dụng nhuần nhuyễn những nguyên tắc địa lý phong thủy phương Đông cùng thuyết Âm Dương – Ngũ Hành. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi công trình kỳ vĩ, đồ sộ, đậm đà nét truyền thống mà còn là điểm đến lưu giữ hàng chục bài thơ chọn lọc của Việt Nam từ thế kỷ 19. Chính vì thế, đây là một di tích gói ghém những tinh hoa văn hóa – lịch sử dân tộc mà du khách nên ghé thăm trong chuyến đi đến xứ Huế mộng mơ. 

You may also like

Leave a Comment