Home Kinh Nghiệm Du Lịch 8 Kinh nghiệm leo núi Bạch Mộc Lương Tử – Lào Cai

8 Kinh nghiệm leo núi Bạch Mộc Lương Tử – Lào Cai

by Nguyên Hiếu
Leo Bạch Mộc vào mùa đông

Leo núi Bạch Mộc Lương Tử là trải nghiệm được rất nhiều bạn trẻ thích thú. Sau đây sẽ là kinh nghiệm leo núi, những điều cần chuẩn bị từ A đến Z cho bạn nếu có ý định leo núi Bạch Mộc Lương Tử nhé!

Nội dung chính:

 1. Bạch Mộc Lương Tử ở đâu?
 2. Nên leo núi Bạch Mộc Lương tử vào mùa nào?
 3. Thủ tục xin phép khi leo
 4. Hướng dẫn đường đi đến chân núi
 5. Porter dẫn đường lên Bạch Mộc Lương Tử
 6. Ăn uống trên Bạch Mộc Lương Tử
 7. Ngủ nghỉ ở Bạch Mộc Lương Tử
 8. Chuẩn bị đồ mang theo

1. Bạch Mộc Lương Tử ở đâu?

Bạch Mộc Lương Tử là một ngọn núi thuộc dãy Ki Quan San. Đây là ranh giới tự nhiên giữa 2 xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) và Sàng Ma Sáo (Bát Xát, Lào Cai).

Bạch Mộc Lương Tử được rất nhiều các bạn yêu du lịch bụi và trekking yêu thích và bắt đầu khởi xướng leo núi vào năm 2013. Cung đường leo Bạch Mộc Lương Tử có thể đi từ cả 2 phía Lào Cai và Lai Châu, phổ biến nhất là leo theo hướng Lào Cai.

Với đường Lào Cai, tổng quãng đường từ chân núi lên đến đỉnh vào khoảng 14km. Thời gian cần thiết để đi vào khoảng 3 ngày 2 đêm. Trên đường lên đến điểm cao nhất của đỉnh núi các bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi ở lán 2100m, đồng thời săn mây tại đỉnh núi Muối ngay gần đó.

Đỉnh Núi Muối trên đường leo núi Bạch Mộc Lương Tử

Đỉnh Núi Muối trên đường leo núi Bạch Mộc Lương Tử

2. Nên leo Bạch Mộc Lương tử vào mùa nào?

Khoảng thời gian thích hợp nhất để leo Bạch Mộc Tử là giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè. Thời tiết lúc này không còn quá lạnh nhưng cũng chưa nóng quá. Nếu bạn muốn có một trải nghiệm thú vị hơn thì cũng có thể trải nghiệm leo núi Bạch Mộc Lương Tử vào mùa đông. Vào những năm thời tiết rét đậm, leo núi trên con đường này, bạn có thể nhìn thấy tuyết xung quanh và nhìn ngắm cảnh vật dưới làn mưa tuyết.

Leo Bạch Mộc vào mùa đông

Leo Bạch Mộc vào mùa đông

3. Thủ tục xin phép khi leo

Nếu chọn leo núi đường từ Lào Cai thì bạn không cần giấy phép. Tuy nhiên, leo từ đường Lai Châu các bạn cần xin phép bên biên phòng từ Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lai Châu, họ có thể đồng ý cho bạn đi hoặc cũng có thể không. Còn nếu vào trong xã mới xin thì thường sẽ có tiết mục “làm luật”, bạn có thể thỏa hiệp hoặc không.

Bộ chỉ huy Biên phòng Lai Châu

Bộ chỉ huy Biên phòng Lai Châu

4. Hướng dẫn đường đi đến chân núi

4.1 Leo đường Lào Cai

Từ Hà Nội các bạn bắt xe giường nằm đi Lào Cai (hoặc Sapa). Xe muộn nhất của nhà xe Sao Việt (chạy từ 779 Giải Phóng, số 7 Phạm Văn Đồng hoặc bến xe Mỹ Đình) khoảng 11h và đến Lào Cai khoảng 3h sáng hôm sau.

Từ trung tâm Lào Cai có 2 cách để vào đến Sàng Ma Sáo:

 • Thuê xe máy để đi nếu đi ít người, muốn tiết kiệm chi phí. Từ Lào Cai hoặc Sapa đi vào đến chợ Mường Hum rồi hỏi đường đi Sàng Ma Sáo (thường thì porter sẽ đợi bạn ở chợ Mường Hum luôn rồi).
 • Thuê xe ô tô 16 chỗ, giá từ Lào Cai vào đến điểm leo vào khoảng 1700k cho xe 16 chỗ.

1 3

4.2 Leo đường Lai Châu

Từ Hà Nội các bạn bắt xe giường nằm đi Lai Châu (từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát), thời gian lên đến Lai Châu khoảng 12 tiếng, đi từ chiều hôm trước thì sáng hôm sau sẽ đến nơi.

Từ bến xe Lai Châu có 2 cách để vào Dền Sung:

 • Đi xe ôm vào giá khoảng 300k
 • Gọi mấy đồng chí porter ra đón, giá vào khoảng 250k. Phương án này có vẻ hợp lý bởi đằng nào cũng nhờ mấy anh chàng đó dẫn đi.
Đỉnh Bạch Mộc nhìn từ hướng leo Lai Châu

Đỉnh Bạch Mộc nhìn từ hướng leo Lai Châu

5. Porter dẫn đường lên Bạch Mộc Lương Tử

5.1 Hướng Lào Cai

Porter dẫn đường lên Bạch Mộc Lương Tử từ Sàng Ma Sáo khá nhiều (do đường bên này nhiều người đi hơn), tùy số lượng người trong đoàn mà các bạn thuê số lượng porter tương ứng. Chi phí dẫn đoàn là 300k/1 ngày

Anh Tủa 0854 249 308
Anh Páo 0369 003 251
Anh Chú 0398 466 539
Anh Sở 0947 880 730

5.2 Hướng Lai Châu

Hiện có 2 porter là Anh Quẩy : 0843 310 026 và A Sìn: 0944 697 096. Chi phí dẫn đoàn là 250k/1 ngày.

6. Ăn uống trên Bạch Mộc Lương Tử

Các bữa ăn chính có có porter chuẩn bị từ gạo, rau, thức ăn mang theo cho đến việc nấu nướng. Các bạn nên chủ động đặt trước từ 1-2 ngày để họ có thời gian chuẩn bị thực phẩm (nhất là nếu muốn ăn gà). Kinh nghiệm thực tế cho thấy, mấy cái món gà nướng hay lợn nướng là các bạn cứ chén ngay khi vẫn còn đang nướng trên than hồng, lúc sau ăn cơm với canh thôi.

Đối với các bữa phụ như ăn sáng, ăn nhẹ dọc đường các bạn nên chuẩn bị các loại đồ ăn khô như mỳ tôm, lương khô, chocolate, bánh gạo.

7. Ngủ nghỉ ở Bạch Mộc Lương Tử

7.1 Đường Lào Cai

Ở tại điểm 2100m có 1 vài lán của người dân dựng lên, lán này theo ước tính có thể chứa được khoảng 50 người cùng 1 thời điểm, trong lán có đầy đủ chăn gối, phía dưới có lót các tấm xốp cách nhiệt nên khá ấm nên nếu không đi vào mùa đông các bạn không cần mang thêm lều hay túi ngủ làm gì. Các bạn chỉ cần mang theo nhiều nhiều khăn hoặc áo mỏng để quấn cổ và che đầu, buổi đêm thỉnh thoảng vẫn có những cơn gió lạnh ùa vào.

7.2 Đường Lai Châu

Đường này thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ lều trại và túi ngủ nhé. Dọc đường sẽ có một số địa điểm tương đối bằng phẳng để dựng lều.

Leo hướng Lai Châu các bạn phải tự lo chỗ ngủ

Leo hướng Lai Châu các bạn phải tự lo chỗ ngủ

8. Chuẩn bị đồ mang theo

8.1 Đồ dùng cá nhân

 • 1 bộ quần áo thật thoải mái để mặc khi đi trek, chọn loại quần dầy một chút để lăn lộn trong rừng cho thoải mái.
 • 1 đôi giày chuyên leo núi, có độ bám tốt bởi đường đi có nhiều đoạn vách đá nguy hiểm, trơn trượt. Tuyệt đối đừng chủ quan ở khoản giầy này bạn nhé, nó quyết định khá nhiều và ảnh hưởng trực tiếp lên bạn trong chuyến đi.
 • 1 Balo leo núi (khoảng >40 l là vừa), nhớ dùng loại có dây cài ở cả thắt lưng và ngực. Cài chặt 2 dây này balo sẽ bám chặt vào người, không bị lắc hay xê dịch trong quá trình leo.
 • 2-3 bộ quần áo mỏng để thay, số lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ sạch sẽ và khả năng chịu bẩn của bạn.
 • Áo ấm, nếu leo mùa hè thì mang theo 1 cái áo phao siêu nhẹ để mặc buổi tối, áo kiểu này còn dễ gấp gọn lại. Nếu leo mùa đông thì tùy tình hình thời tiết ở thời điểm đi mà các bạn mang theo số quần áo rét phù hợp.
 • Găng tay hạt nhựa để đeo bám dọc đường
 • Miếng dán giữ nhiệt nếu leo vào mùa đông
 • Mũ lưỡi trai hoặc mũ rộng vành nếu leo vào mùa hè.
 • Đèn pin + pin dự phòng
 • Sạc dự phòng cho các thiết bị điện tử. Nếu đi đường Lào Cai, ở lán 2100m mặc dù có điện nhưng chỉ là điện chạy từ máy phát theo sức nước của suối nên không ổn định, nhiều người sử dụng sẽ bị quá tải. Phương án tốt nhất là mang theo mỗi người một vài pin sạc dự phòng.
 • Đồ ăn nhẹ thì tùy vào khẩu vị của từng người như chocolate, lương khô, bánh gạo, xúc xích,…

8..2 Nước uống

Nếu thời tiết nắng nóng, bình quân 1 người sẽ hết khoảng 1,5 – 2 lít nước cho 1 ngày. Các bạn nên mua số lượng nhiều dự phòng cho cả mấy ngày, nếu nặng quá thì chia nhỏ ra và nhờ porter mang hộ để có thể đủ nước dùng. Trên lán 2100m cũng có bán nước nhưng giá sẽ cao gấp 3 lần, các bạn cân nhắc để có phương án phù hợp.

 

 

You may also like

Leave a Comment