Home Kinh Nghiệm Du Lịch Kinh nghiệm cắm trại: 7 thứ chuẩn bị gì để chuyến cắm trại an toàn và thú vị

Kinh nghiệm cắm trại: 7 thứ chuẩn bị gì để chuyến cắm trại an toàn và thú vị

by Nguyên Hiếu
Ghế vải ngồi chill giữa rừng trời

Bạn không có nhiều kinh nghiệm cắm trại phượt qua đêm?
Bạn chỉ muốn đi cắm trại bất chợt cùng hội bạn để có kỷ niệm?
Bạn chưa biết cần phải chuẩn bị những gì?
Vậy thì đây là bài viết dành cho bạn với đầy đủ danh sách những món bạn cần có cho một chuyến cắm trại an toàn và thú vị.

Nội dung chính:

  1. Lều chống nước
  2. Những món đồ ngủ
  3. Bếp gas mini loại dùng cắm trại
  4. Bộ nồi cắm trại
  5. Đèn cắm trại
  6. Ghế ngồi chill giữa rừng trời
  7. Một vài loại thuốc tây thiết yếu

1. Lều chống nước – kinh nghiệm cắm trại vào mùa mưa

Đầu tiên và luôn luôn phải có chính là bạn phải chuẩn bị một cái lều. Đi cắm trại mà không có lều là “lạ lắm à nghen”. Đặc biệt hơn với dã ngoại mùa đông, lều chống nước luôn là thứ bắt buộc phải có. Ban đêm trời có sương, nhiệt độ ngoài trời hạ thấp và gió thổi mạnh, một túp lều sẽ giúp bạn rất nhiều qua đêm trường buốt giá.

Khi thuê hay mua bạn phải chọn loại chống nước tốt, nếu thuê thì phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mang theo. Lều dù chỉ với một lỗ thủng nhỏ và một cơn mưa đủ to, cũng khiến chuyến dã ngoại trở nên mất vui.

Lều chống nước

Lều chống nước phù hợp khi đi cắm trại vào mùa mưa

2. Những món đồ ngủ

Lựa chọn đúng đồ ngủ sẽ tạo nên sự khác biệt giữa giấc ngủ đêm thoải mái và giấc ngủ chập chờn vì chắc chắn bạn không muốn bị quá nóng hoặc quá lạnh, muốn vừa phải để bạn tận hưởng thời gian của mình trong thiên nhiên.

– Túi ngủ: có đủ kích cỡ, độ dày và trọng lượng. Khí hậu và điều kiện thời tiết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kiểu dáng của túi ngủ bạn sẽ cần. Cần cân nhắc phù hợp với nhiệt độ bao nhiêu. Nếu cắm trại vào mùa đông ở miền Bắc vùng núi thì cần một cái túi ngủ chịu được khoảng 10 độ. Nhớ dọn sạch đá, cành cây, rác… trước khi dựng lều. Không có gì tệ hơn việc lăn lộn vào giữa đêm và cố gắng ngủ trên một cục đá!

Cắm trại mùa đông hay cắm trại trong rừng, đặc biệt hơn là ở vùng núi cao như Đà Lạt, thì thời tiết buổi tối sẽ rất lạnh nên một chiếc túi ngủ vừa tiện dùng, gọn gàng mà còn giúp bạn giữ ấm tốt nữa. Thay vì đem gối, đem mền theo thì một cái túi ngủ là quá đủ, nhẹ bớt hành lý mang theo.

Một vật dụng rất cần thiết song không quá nhiều người nghĩ đến, đó là tấm cách nhiệt dùng bên trong lều. Với những nơi lạnh như Đà Lạt hay Sapa, bạn sẽ không muốn lưng mình hấp trọn cái lạnh từ mặt đất đâu. Bên cạnh đó, tấm cách nhiệt cũng đóng vai trò như một tấm nệm êm, khi ngủ trên nền rừng sẽ đỡ bị cấn vì sỏi, đá, đất nhô, cành cây bên dưới.

Kinh nghiệm cắm trại cần chuẩn bị túi ngủ

Túi ngủ cắm trại

3. Bếp gas mini loại dùng cắm trại

Đi cắm trại thì ngoài chuyện ngủ ấm ra thì phải chuẩn bị đồ đạc để nấu nướng nữa. Trên đồi hay trong rừng, việc ăn uống sẽ khá khó khăn, hãy chuẩn bị sẵn bếp để chủ động trong từ bữa ăn, hơn nữa sẽ giúp bạn giữ ấm khi cần thiết.
BBQ là truyền thống của một buổi cắm trại hoàn hảo, tuy nhiên cũng không nhất thiết phải nướng BBQ, tùy thuộc vào sở thích mà các bạn có thể sắm cho mình một bộ đồ phù hợp.

– Bếp cồn sẽ an toàn nhất nhưng phải đem theo cồn khá nặng.

– Bếp nướng than, củi: nhóm lửa sẽ vất vả cho dù đầu tư loại bếp có quạt pin để thổi. Đem than và tìm củi cũng lích kích.

– Bếp ga: có cả bếp gấp gọn và bếp du lịch thông thường. Yếu tố an toàn cần được cân nhắc. Luôn phải mang theo bình ga dự phòn

Bộ bếp ga mini dành cho những khi đi cắm trại

Bộ bếp ga mini dành cho những khi đi cắm trại

4. Bộ nồi cắm trại

Có bếp thì dĩ nhiên phải có nồi để nấu. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm nồi đa dạng, thường được bán theo bộ dễ lắp lại và tách rời. Các bộ nồi camping nhỏ gọn, nhẹ nhàng và đặc biệt là bền bỉ.

Ngoài ra bạn còn nên đem bình nước hoặc ly để uống nước, ăn uống thì có thể ăn luôn trong nồi để tiết kiệm không gian, không cần xách nhiều đồ nhưng uống nước nên có ly, bình riêng.

Bo noi khi di cam trai 1

Bộ nồi khi đi cắm trại

5. Đèn cắm trại

Ngủ ngoài trời trong rừng, nhìn thẳng lên trời ngắm sao, nghe thật thú vị. Tuy vậy, thực tế nếu trải qua một đêm tăm tối hoàn toàn thì không hay ho gì đâu. Buổi tối trong rừng, trên núi sẽ khiến mọi thao tác của bạn trở nên bất tiện, đụng đâu đổ đó, chưa kể là những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Đèn cắm trại ngày nay có nhiều loại, hãy treo một cái trong lều hoặc bên ngoài, có loại dùng pin, dùng năng lượng mặt trời. Thiết kế của các loại đèn này nhỏ gọn, dễ mang đi và ít gặp hỏng hóc nên có va đập mạnh.

Đèn cắm trại dùng dầu

Đèn cắm trại dùng dầu

6. Ghế ngồi chill giữa rừng trời

Sau khi trang bị tận răng những món đồ giúp bạn “sinh tồn” qua đêm giá lạnh, hãy nhớ sắm thêm một vài cái ghế để ngồi ngắm cảnh và chill, không mua thì mình cũng có thể thuê. Các loại ghế này đa số gấp gọn được, nhẹ nhàng, dễ mang theo. Buổi tối ngồi ghế quanh đống lửa là rất “chuẩn bài” cắm trại mùa đông.
Mì tôm và một vài thực phẩm ăn nhanh tiện lợi
Ngoài bữa tiệc BBQ chính thường thấy ở các buổi cắm, bạn nên chuẩn bị thêm một vài món ăn nhanh như mì tôm, xúc xích, bánh mì,… để phòng lúc đói bụng nhen.

Ghế vải ngồi chill giữa rừng trời

Ghế vải ngồi chill giữa rừng trời

7. Một vài loại thuốc tây thiết yếu

Những người cắm trại có kinh nghiệm nhất cũng sẽ không bao giờ nghĩ đến việc rời khỏi nhà mà không có bộ sơ cứu. Bạn cũng nên cập nhật kiến thức và đào tạo về sơ cứu của mình. Dù bạn có cần hay không, hãy chuẩn bị sẵn sàng nếu ai đó vấp ngã làm bong gân hay trẹo chân.
Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một vài loại thuốc khác như đau đầu, hạ sốt, đau bụng, thuốc trị côn trùng cắn,…

Một vài loại thuốc tây thiết yếu

Một vài loại thuốc tây thiết yếu

You may also like

Leave a Comment