Home Hành trình Việt Nam Ghé thăm Làng Sen – Quê hương thanh bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ghé thăm Làng Sen – Quê hương thanh bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

by Hiền Phan
Con đường có hai hàng cây dẫn vào ngôi nhà năm gian giản dị

Làng Sen – ngôi làng nhỏ thân thương tại vùng đất Nam Đàn – Nghệ An là địa chỉ quen thuộc đối với tất thảy những người con Việt Nam. Cũng như bao nhiêu miền quê giản dị khác, nơi ấy có mái nhà tranh, lũy tre xanh, những nhịp võng đong đưa buổi trưa hè… Và đặc biệt, đây chính là quê hương của Bác Hồ – danh nhân ưu tú của dân tộc. 

Hành trình về với Làng Sen thanh bình 

Làng Sen tọa lạc tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nằm trên dải đất Trung Bộ đầy nắng và gió. Nơi đây đã gắn liền với những miền ký ức rất đẹp về tuổi thơ của Hồ Chủ tịch. Đó là giếng Cốc, cây đa, đền làng Sen, nhà thờ họ Nguyễn Sinh, những ao sen rợp bóng ngát hương mỗi dịp hè về… 

Đầm sen

Ao sen rộng mênh mông nơi làng Sen quê Bác

Tất cả quang cảnh gần gũi, đơn sơ đã kiến tạo nên quần thể di tích Kim Liên – một cụm di tích nổi tiếng mà bất cứ người con Việt Nam nào cũng mong muốn được tìm về. Và đặc biệt, nơi đây còn có nếp nhà tranh mộc mạc, giản dị của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – cha của Bác Hồ và cũng là nơi chứa đựng cả bầu trời tuổi thơ của vị lãnh tụ vĩ đại. 

Con đường dẫn vào mái nhà tranh của cụ Phó bảng đi qua ao sen rộng mênh mông nơi đầu làng luôn tỏa hương thơm ngát, đi qua những lũy tre rợp bóng xanh mát và hai hàng râm bụt xum xuê lá. Ngôi nhà gỗ 5 gian lợp mái tranh hiện lên gần gũi, thân thương giữa sắc xanh tươi tốt của vườn cây thoáng đãng. Đây là ngôi nhà cổ điển hình cho những nếp nhà xưa của làng quê Việt thế kỷ trước, với vì kèo gỗ, mái hiên cùng những tấm giại – liếp. 

Những di tích lịch sử tại làng Sen

Tại làng Sen – xã Kim Liên hiện nay vẫn còn cụm di tích ghi dấu lại một hành trình tuổi thơ đầy ý nghĩa của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Đầu tiên chính là nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi được nhân dân làng Sen xuất công quỹ để xây dựng làm quà mừng dịp cụ đỗ vị trí Phó bảng trong kỳ thi Hội năm 1901. Tiếp theo là nhà của cụ Nguyễn Sinh Nhâm, nơi mà cụ Nguyễn Sinh Sắc cùng với gia đình đã sống một thời gian dài trước khi chuyển sang nhà mới. Nhà thờ họ Nguyễn Sinh là nơi thờ cúng các thế hệ trong dòng tộc của Hồ Chủ tịch, được dựng trên mảnh đất hương hỏa của cả dòng họ với kết cấu bằng gỗ vô cùng truyền thống như bao nhiêu mái nhà xưa trong văn hóa Việt. 

Ta cũng có thể đi thăm thêm các di tích như lò rèn Cố Điền, nơi mà thuở xưa Bác thường ra lò rèn chơi với cụ cố Điền để học hỏi, biết thêm về các làng nghề cổ truyền của quê hương. Giếng Cốc trong làng Sen là nơi lấy nước sinh hoạt của cả gia đình cụ Nguyễn Sinh Sắc. Núi Chung cạnh làng Sen là nơi mà Người vẫn thường đến chăn trâu, thả diều, chơi đánh trận giả và ngắm nhìn toàn cảnh non nước, quê hương… 

Di tích nhà cụ Nguyễn Sinh Sắc – nơi gắn liền với tuổi thơ Bác Hồ

Di tích quan trọng bậc nhất tại Làng Sen chính là nhà cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một ngôi nhà ba gian đơn sơ, giản dị như bao nhiêu mái nhà truyền thống của làng quê miền Bắc. 

Con đường có hai hàng cây dẫn vào ngôi nhà năm gian giản dị

Con đường xanh ngát dẫn vào ngôi nhà của Bác Hồ tại Làng Sen

Bước vào bên trong không gian nhà ở, du khách sẽ thấy đầu tiên là nơi đặt bàn thờ tổ tiên và bộ bàn ghế gỗ thô mộc, cũ kỹ là nơi tiếp khách, đàm đạo chuyện chính sự của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Cũng chính tại không gian phòng khách ấm cúng này, cậu bé Nguyễn Sinh Cung ngày nào đã bắt đầu tiếp cận với tư tưởng yêu nước của những nhà Nho truyền thống để dần dần nhen nhóm trong tâm hồn ngọn lửa của ý chí, quyết tâm.

Không gian gỗ cổ kính

Không gian bên trong bằng gỗ cổ kính, nhuốm màu thời gian

Kế đến là gian phòng của bà Nguyễn Thị Thanh – chị cả của Bác Hồ. Gian thứ tư có kê bộ phản gần cửa sổ. Đây là nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc thường nằm đọc sách. Gian còn lại là nơi nghỉ của hai anh em Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung (tức là Bác Hồ). Cả không gian nhà tranh rất giản dị, thanh đạm với những vật dụng đơn sơ như chõng tre, chum sành, chạn bát tre, rỗ, nia… nay đã nhuốm màu rêu phong, toát lên tinh thần của gia đình nhà Nho yêu nước trong thế kỷ trước. 

Ngôi nhà của Bác tại làng Sen nhuốm màu thời gian

Đến nay, di tích nhà cụ Nguyễn Sinh Sắc vẫn còn giữ được các hạng mục chính bao gồm gian nhà chính, nhà ngang, cổng, sân, vườn. 

Không gian vườn tược, có cây cau bên cạnh gian nhà lá

Ngôi nhà của Bác tại Làng Sen với khu vườn yên bình vẫn được gìn giữ vẹn nguyên

Ngôi nhà của cụ Nguyễn Sinh Sắc đã gắn bó với Bác Hồ từ năm 11 tuổi đến năm 16 tuổi, là nơi ghi dấu những cảm xúc đầu tiên của Bác về lòng yêu nước và nhận thức thời cuộc, tạo tiền đề quan trọng để Bác trở thành một danh nhân văn hóa vĩ đại. 

Trải qua những biến động lịch sử, biết bao cuộc bể dâu, nếp nhà tranh xưa đã không còn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Tuy nhiên, qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, mái nhà tranh của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc vẫn là nơi lưu giữ giá trị tinh thần to lớn trong tâm thức của người dân Việt Nam. 

You may also like

Leave a Comment