Home Câu chuyện du lịch Ảnh sống ảo quá lố có đánh mất giá trị du lịch?

Ảnh sống ảo quá lố có đánh mất giá trị du lịch?

by Hiền Phan
Nhiều tín đồ chụp ảnh còn thích gắn thêm các hiệu ứng khá vô lý vào bức ảnh

Gần đây, xu hướng chỉnh sửa ảnh sống ảo quá lố trong những chuyến du lịch bắt đầu phổ biến gây nên những tranh cãi trong cộng đồng. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu những hình ảnh quá cầu kỳ thế này có đánh mất giá trị du lịch hay không? 

Ảnh sống ảo quá lố khi đi du lịch – Không thể nhận ra đây là đâu

Thời đại công nghệ phát triển kéo theo sự xuất hiện phổ biến của nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại thông minh. Mục đích ban đầu của những ứng dụng này là giúp các bạn trẻ có được những bức ảnh đẹp, chỉn chu hơn khi “khoe” với cộng đồng. Tuy nhiên, khi các bạn lún sâu vào việc hậu kỳ quá đà cho các bức ảnh thì lại có một vấn đề khác nảy sinh. 

Ảnh sống ảo quá lố

Ảnh ngôi chùa Khơ Me bị chỉnh sửa màu sắc quá lố

Trên thực tế, những điểm du lịch thu hút đông du khách đến thăm như Đà Lạt, Sapa khi qua ống kính của các bạn trẻ thích xê dịch lại được phủ lên “lớp trang điểm” bằng những bộ lọc màu, filter… quá lố đến mức nhiều người nhận không ra đây là nơi mình đã từng ghé thăm.

Nhiều bạn còn thêm rất nhiều chi tiết “ảo” vào trong ảnh như chim trời, mây bay, khinh khí cầu… hoặc thậm chí là đổi màu luôn cả các di tích lịch sử để tăng phần lung linh, ảo diệu. Chính điều này đã làm mất đi giá trị thực sự của điểm đến.

Bạn Tú Anh (25 tuổi, Copywriter tại TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Mình đã từng đến thăm Hang Múa ở Ninh Bình và có những bức ảnh chụp cùng bạn bè tại đó, nhưng mình chưa bao giờ nhìn thấy màu trời nào đỏ lòm như trong ảnh, cũng chẳng thấy khinh khí cầu bay ở đó khi nào cả. Ảnh du lịch này các bạn chụp đẹp, chỉnh đẹp nhưng quá sai sự thật!”.

Bầu trời màu tím tại Hang Múa Ninh Bình

Bầu trời có màu sắc khá vô lý tại Hang Múa Ninh Bình do chỉnh sửa ảnh sống ảo quá lố

Như Quỳnh (sống tại Đà Nẵng) là một tín đồ cuồng Sapa cũng có chia sẻ thêm: “Mình thường xuyên đi Sapa để nghỉ dưỡng vì yêu vẻ đẹp trầm lặng và có phảng phất không gian châu Âu ở nơi đây. Tuy nhiên khi xem những bức ảnh sống ảo quá lố với chim trời, mây hồng, bầu trời lúc vàng lúc đỏ, rồi cả tuyết bay… mà các bạn đi về post lên mạng thì thực sự cảm thấy rất mất “chất” Sapa”!”. 

Ảnh sống ảo quá lố khiến nhiều người thất vọng khi đến tham quan du lịch thực sự

Những bức ảnh sống ảo tại "Nấc thang lên thiên đường" Đà Lạt khiến nhiều người trâm trồ

Những bức ảnh sống ảo tại “Nấc thang lên thiên đường” Đà Lạt khiến nhiều người trâm trồ

Việc chỉnh ảnh sống ảo quá lố còn gây nên một hệ lụy là khiến cho du khách khi ghé thăm bị “chưng hửng” vì hình ảnh thực khác qua xa so với thực tế. Nhiều người còn cho biết khi xem những review du lịch trên mạng xã hội, họ bị ấn tượng bởi vẻ đẹp trong các album ảnh du lịch này vì được chỉnh sửa đẹp quá.Thế nhưng khi đến nơi, điều mà họ nhận được lại là nỗi thất vọng vì điểm đến chẳng giống như trong hình. 

"Nấc thang lên thiên đường" tại Đà Lạt tại đời thực

…”Nấc thang lên thiên đường” tại Đà Lạt tại đời thực khiến nhiều du khách thất vọng

Việc lạm dụng chỉnh sửa ảnh, đăng ảnh sống ảo quá lố cũng chẳng khác gì hành động “treo đầu dê bán thịt chó”, tước đoạt đi niềm tin, sự đam mê du lịch đích thực của những du khách thật sự, làm cho du khách mất niềm tin vào những điểm tham quan. Và dần dà, những giá trị du lịch thật sự còn hiện hữu sẽ mai một, chỉ còn lại những tấm ảnh sống ảo quá lố, càng đẹp càng tốt và mục đích cuối cùng cho một chuyến đi du lịch cũng chỉ là để chụp ảnh. 

“Con dao hai lưỡi” từ những app chỉnh ảnh trên điện thoại với du lịch

Các app chỉnh ảnh trên điện thoại hiện nay xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều và những ứng dụng này đều cho ra đời những bộ màu tương tự nhau, kèm theo những chi tiết phụ họa như khinh khí cầu, đại bàng, đàn chim bay, cầu vồng… Chỉ cần một vài bước đơn giản là chúng ta có thể gắn toàn bộ những thứ này lên một bức ảnh.

Nhiều tín đồ chụp ảnh còn thích gắn thêm các hiệu ứng khá vô lý vào bức ảnh

Nhiều tín đồ chụp ảnh còn thích gắn thêm các hiệu ứng khá vô lý vào bức ảnh

Điều này xảy đến một vấn đề chính là dù cho bạn có check-in ở nơi nào, chúng ta đều thấy một màu trời như nhau, những đàn chim bay giống nhau và khinh khí cầu lửng lơ trên bầu trời tương tự nhau. Mặc dù ở mỗi điểm tham quan đều có một không khí riêng, cảm xúc riêng và nét đặc trưng riêng, nhưng nếu du khách chỉ thưởng thức qua các tấm ảnh sống ảo quá lố,ai cũng sẽ đều đánh đồng mọi điểm đến giống như một.

Hạ Vĩ (24 tuổi, phóng viên tại Đà Nẵng) cho biết: “Với mình, trong mỗi chuyến đi du lịch cùng bạn bè, người thân đều luôn cố gắng lưu lại nhiều nhất có thể những bức ảnh như một kỷ niệm. Mình sẽ có nhiều cách thức khác nhau để chỉnh sửa bức ảnh, tuy nhiên việc chỉnh sửa sao cho tự nhiên và vẫn giữ được cái hồn của điểm đến mới là điều khó!”. 

Sự ra đời của các app chỉnh ảnh tự động có khá nhiều tiện lợi, nhưng vô tình lại khiến nghệ thuật nhiếp ảnh, đặc biệt là nhiếp ảnh du lịch trở nên máy móc khi chỉ cần áp vào là xong một sản phẩm. Chụp và hậu kỳ ảnh cần nhiều hơn thế, nhất là với việc tạo ra một sản phẩm để quảng bá du lịch”.

You may also like

Leave a Comment